Hoa Kỳ và Canada: Quốc gia nào tốt hơn để đầu tư định cư?

Mỹ và Canada là hai quốc gia ở Bắc Mỹ có nhiều điểm tương đồng và khá nhiều điểm khác biệt quan trọng. Trong khi Hoa Kỳ lớn hơn nhiều so với nước láng giềng phía bắc về GDP, thì thu nhập bình quân đầu người ở cả hai nước lại tương đương nhau. Trong khi mọi người nói chung phải trả nhiều thuế hơn ở Hoa Kỳ, Canada cung cấp các lợi ích xã hội vượt trội. Chi phí học đại học và chi phí chăm sóc sức khỏe thường ít hơn ở Canada. Hoa Kỳ và Canada: Quốc gia nào tốt hơn để đầu tư định cư?

GDP và thu nhập đầu người

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2019 của Canada là 1,73 nghìn tỷ USD, trong khi Hoa Kỳ báo cáo GDP là 21,4 nghìn tỷ USD. Mặc dù Mỹ là một siêu cường lớn hơn nhiều về kinh tế, nhưng thu nhập của người dân hai quốc gia lại tương đồng. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ báo cáo thu nhập trung bình của các gia đình Hoa Kỳ là $68.703. Ở Canada, thu nhập trung bình cho năm 2019 là $62,900.

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế cũng có thể là một yếu tố khác biệt chính giữa hai quốc gia. Trong khi khung thuế thu nhập liên bang của Hoa Kỳ trải dài từ 10% đến 37% đối với cá nhân, ở Canada, thuế suất là từ 15% đến 33%. Tuy nhiên ở Mỹ, những người độc thân kiếm được trên $40.526 hàng năm phải trả 22% thuế, trong khi những người Canada độc thân kiếm được dưới $49.020 chỉ phải trả 15% thuế.

Chi phí sinh hoạt

Theo trang web numbeo.com, chi phí sinh hoạt của người Mỹ cao hơn người Canada. Chỉ số Chi phí Sinh hoạt Numbeo ước tính rằng giá tiêu dùng ở Toronto thấp hơn khoảng 24,05% so với Thành phố New York. Giá thuê nhà ở Toronto xấp xỉ một nửa giá thuê một căn hộ ở New York. Chỉ số này xem xét giá thuê, hàng tạp hóa, giá nhà hàng và mua hàng tại địa phương, tất cả đều cao hơn ở Hoa Kỳ (tính theo USD).

hoa kỳ và canada

Phúc lợi xã hội

Canada có chế độ nghỉ phép và trợ cấp bắt buộc. Chính phủ hỗ trợ điều này thông qua bảo hiểm việc làm của tỉnh. Chương trình bao gồm cả các ông bố và bà mẹ. Quyền lợi được trả có thể lên đến $595 mỗi tuần.

Hoa Kỳ cung cấp một số hỗ trợ theo Đạo luật Nghỉ phép Gia đình và Y tế (FMLA). FMLA có thể cho phép 12 tuần nghỉ không lương. Các bang riêng lẻ cũng có luật riêng.

Chăm sóc sức khỏe

Hoa Kỳ có chi phí chăm sóc sức khỏe cao nhất trên thế giới. Tính theo đầu người, các cá nhân có thể phải trả khoảng $11,172 hàng năm. Con số này so với mức trung bình hàng năm là $7,064 đối với người Canada là cao hơn.

Giáo dục

Hoa Kỳ đứng đầu danh sách các quốc gia có chi phí đại học đắt đỏ nhất, Canada đứng thứ tư. Học phí trung bình hàng năm tại một trường cao đẳng công lập trong tiểu bang được xếp hạng ở Hoa Kỳ ước tính là $9.687, trong khi học phí trung bình hàng năm tại một trường cao đẳng tư thục là $35.087 đô la.

Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia, học phí đại học, lệ phí, tiền phòng và ăn ở được ước tính là $17,797 tại các cơ sở công lập, $46,014 tại các tổ chức phi lợi nhuận tư nhân và $26,261 tại các cơ sở tư nhân vì lợi nhuận.

Ở Canada, học phí trung bình hàng năm tại một trường cao đẳng công lập trong giai đoạn 2020-2021 là 6,580 đô la Canada.

Khí hậu và văn hóa

Cả Hoa Kỳ và Canada đều là những quốc gia rộng lớn trải dài từ Thái Bình Dương đến các bờ biển Đại Tây Dương, có nghĩa là khí hậu và văn hóa của họ rất khác nhau tùy theo tiểu bang hoặc tỉnh. Nhìn chung, Hoa Kỳ có mật độ dân cư đông đúc hơn và thời tiết ấm hơn Canada.

Hoa Kỳ và Canada: Quốc gia nào tốt hơn để đầu tư định cư?

Hoa Kỳ và Canada đều là những quốc gia thịnh vượng bậc nhất thế giới, với phúc lợi xã hội, y tế, giáo dục chất lượng hàng đầu. Vì vậy việc sinh sống, định cư tại Hoa Kỳ hay Canada đều đảm bảo mang lại cho gia đình nhà đầu tư một cuộc sống tốt. Việc lựa chọn đầu tư định cư Canada hay Hoa Kỳ còn tùy thuộc vào mục đích di cư của từng gia đình.

Nếu nhà đầu tư đang băn khoăn nên đầu tư định cư Hoa Kỳ hay Canada thì hãy liên hệ với một chuyên gia tư vấn di trú giàu kinh nghiệm để nhận được lời khuyên chính xác nhất. Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Mỹ và Canada  có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan