Mua nhà ở Mỹ có được cấp thẻ xanh không?

Hiện nay, có nhiều thông tin không chính thống về hình thức đầu tư bất động sản như mua nhà có thể giúp công dân nước ngoài có được thẻ xanh định cư mỹ tấm vé thông hành để họ sinh sống và làm việc lâu dài ở xứ cờ hoa. Thực hư về thông tin này là gì?

Mua nhà Mỹ có được cấp thẻ xanh không?

Câu trả lời là KHÔNG.

Các chương trình đầu tư bất động sản nhập quốc tịch châu Âu từ lâu đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của nhiều nhà đầu tư quốc tế. Điển hình như các chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha, đầu tư định cư Malta, Hy Lạp…

Tuy nhiên, tại Mỹ, việc mua bất động sản và việc được cấp thẻ xanh là hai vấn đề không liên quan đến nhau. Mua nhà ở Mỹ cho mục đích sinh sống, định cư lâu dài hay kinh doanh thu lợi nhuận đều không đủ cơ sở để chính phủ Mỹ xem xét cấp thẻ xanh cho nhà đầu tư. Việc sở hữu nhà ở Mỹ không có nghĩa rằng công dân nước ngoài sẽ có quyền định cư luôn tại xứ cờ hoa.

Vì vậy, việc mua nhà ở Mỹ chỉ được coi như là một hình thức đầu tư bảo toàn vốn, hoặc một nơi lưu trú ổn định khi sang Mỹ du lịch, du học, làm việc.

Làm thế nào để có được thẻ xanh Mỹ?

Nếu nhà đầu tư là chủ sở hữu các tài sản bất động sản có giá trị như trung tâm thương mại, cao ốc, văn phòng, cửa hàng, tòa nhà cho mượn… và cho thuê kinh doanh để có nguồn thu nhập hàng tháng ở Mỹ thì có thể được xem là đầu tư kinh doanh trực tiếp. Dưới hình thức này thì nhà đầu tư có thể xin được thẻ xanh với đáp ứng và tuân thủ mọi yêu cầu nhất định của luật đầu tư vào Mỹ.

Ngoài ra, chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 hiện đang là một trong những hình thức phổ biến, giúp các nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng sở hữu tấm thẻ xanh Mỹ. Thông qua việc đầu tư số vốn hợp pháp tối thiểu 500.000 USD vào một trung tâm vùng TEA, nhà đầu tư cùng vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa kết hôn sẽ được cấp thẻ xanh có điều kiện 2 năm, được hưởng đầy đủ quyền thường trú nhân của Mỹ.

Nhiều công dân nước ngoài lựa chọn đầu tư định cư Mỹ theo diện EB-5 còn vì các lý do:

– Chương trình có mức đầu tư thấp, chi phí hợp lý (đôi khi rẻ hơn đi du học)

– Tỉ lệ chấp thuận cao nhất hiện nay (92%) so với các hình thức định cư khác

– Chỉ sau 2 năm có thể nhận thẻ xanh

– Thủ tục nộp hồ sơ đơn giản và nhanh nhất

– Không yêu cầu tiếng Anh, không yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh, không cần trực tiếp điều hành kinh doanh

– Không yêu cầu trình độ học vấn, không giới hạn độ tuổi

– Hoàn vốn 100% sau 5 năm kinh doanh

– Vẫn có thể duy trì công việc, tài sản, quốc tịch Việt Nam

– Được tự do đi lại, cư trú và kinh doanh bất cứ nơi nào tại Mỹ

– Hưởng mọi quyền lợi của một công dân Mỹ: bảo lãnh người thân, dịch vụ chăm sóc y tế, học phí cho con cái…

Chương trình EB-5 đã được quốc hội Mỹ thông qua từ năm 1990 và vẫn giữ nguyên mức đầu tư 500.000 USD đến thời điểm hiện tại.

Theo dự luật đề xuất từ Sở Di Trú Mỹ, chương trình dự kiến sẽ tăng mức đầu tư lên 925.000 USD sau ngày 30/09/2019. Vì vậy, nếu muốn lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình thì nhà đầu tư cần ra quyết định và nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để hưởng mức đầu tư 500.000 USD, trước khi luật mới được thông qua với mức đầu tư tăng gần gấp 3.

Tuy thời gian gấp rút, nhưng nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn nhằm đảm bảo nguồn tiền đầu tư và cơ hội lấy thẻ xanh cho cả gia đình.

Bài viết liên quan