Những bang miễn thuế VAT ở Mỹ

Thuế VAT (Thuế giá trị gia tăng) là thuế bán hàng áp dụng cho việc mua hầu hết các hàng hóa và dịch vụ. Thuế này phải được người bán thu thập và nộp cho chính phủ. Hoa Kỳ hiện là một trong nhũng quốc gia có mức thuế VAT thấp nhất trên thế giới, tính thuế suất thuế VAT tối đa là 10%. Các quốc gia có thuế suất VAT tương tự bao gồm New Zealand có VAT 13%, Luxembourg có VAT 15% và Israel có VAT của 16%.

5 tiểu bang miễn thuế VAT ở Mỹ

5 tiểu bang có mức thuế VAT bằng 0% ở Mỹ bao gồm: Delaware, Montana, New Hampshire, Oregon, Alaska

Bang Alaska: Alaska không đánh thuế tiểu bang cho một số loại thuế và có mức thuế địa phương (Local option taxes) rất thấp, chỉ 1.69%. Ngoài ra, bang Alaska cũng miễn thuế thu nhập cá nhân và chỉ thu Thuế Tài sản (Property Tax). Không có nhiều chính sách thu thuế nên ngân sách cho tiểu bang này chủ yếu đến từ các nguồn thuế tài nguyên (royalties) như thuế xăng, dầu…từ các tổ chức, tập đoàn quy mô lớn địa phương: ExxonMobil, ConocoPhillips, BP.

Bang Montana: Các khu vực đông dân như Billing, Bozeman & Missoula ở tiểu bang Montana không đánh thuế giá trị gia tăng VAT, ngược lại thuế thu nhập tại bang này khá cao. Ngoài ra, chỉ có các khu nghỉ dưỡng trong một vài vùng cụ thể của bang bị đánh thuế địa phương.

Bang New Hampshire: Tiểu bang New Hampshire áp dụng chính sách miễn đánh thuế hai lần khi không đánh thuế giá trị gia tăng VAT và thuế thu nhập cá nhân (trừ các khoản thu nhập có nguồn gốc lãi vay và cổ tức).

Bang Delaware: Đây là nơi tập trung nhiều trụ sở của hầu hết các tập đoàn quốc gia quy mô lớn. Bang Delaware cũng là 1 trong 5 bang không đánh thuế VAT ở Mỹ. Vì vậy, Delaware thu hút nhiều công dân quốc tế đến sinh sống và làm việc.

Bang Oregon: Tương tự như bang Montana, Oregon không đánh thuế giá trị gia tăng VAT trên hàng hóa và dịch vụ nhưng lại thuế thu nhập cá nhân khá cao. Trong số các bang có chính sách miễn thuế giá trị gia tăng thì bang Oregon là vùng đất có nhiều sự thuận lợi nhất do bang Washington lân cận cũng miễn thuế VAT. Do đó, người dân sinh sống giữa hai bang này có thể tận dụng sự ưu đãi về thuế của cả Oregon và Washington.

visa-dinh-cu-my-dien-dau-tu-eb5-3

Định cư mỹ diện eb5 có nguy cơ tăng giá lên sấp sỉ 1 triệu đô

Hoàn thuế giá trị gia tăng ở sân bay Mỹ

Hoàn thuế ở sân bay Mỹ là việc khách ngoại quốc sẽ được hoàn lại thuế giá trị gia tăng khi mua hàng ở Mỹ trước khi về nước.

Khi mua bất kỳ một món đồ nào ở Mỹ, khách ngoại quốc đều phải chịu thuế. Nhưng khi ra sân bay về nước, bạn sẽ được hoàn lại số tiền thuế này tùy vào giá trị món đồ đã mua. Trước khi mua hàng bạn nên hỏi chủ cửa hàng xem đây có phải mặt hàng được hoàn thuế hay không.

Ở Mỹ, để được hoàn thuế bạn cần phải đáp ứng các điều kiện như sau:

– Hàng hóa là mặt hàng tiêu dùng, được mua ở cửa hàng, địa chỉ có đăng kí nộp thuế với nhà nước đầy đủ.

– Sản phẩm còn nguyên tem mác, đóng gói, không được dùng dở, không được mở nắp, nhất là các sản phẩm đồ ăn, mỹ phẩm…

– Các sản phẩm là vũ khí, thuốc lá, rượu bia… sẽ không được miễn thuế.

Để nhận tiền hoàn thuế giá trị gia tăng, tại sân bay bạn cần trình cho nhân viên hải quan các giấy tờ theo yêu cầu như sau:

– Hộ chiếu

– Hóa đơn mua hàng

– Tờ khai thông tin đã khai khi mua đồ tại cửa hàng: Tên, địa chỉ ở, số chuyến bay, số hộ chiếu, mặt hàng đã mua, giá trị tiền hàng…

– Thẻ lên máy bay về nước

Sau khi nhân viên hải quan kiểm tra thông tin chính xác, bạn có thể di chuyển đến các quầy hoàn thuế để nhận lại tiền dưới nhiều hình thức: chuyển khoản, nhận tiền mặt, ký séc…

Lưu ý: Thời gian làm thủ tục hoàn thuế ở sân bay Mỹ diễn ra khá lâu, thường mất từ 30-45 phút. Vì vậy bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý để tránh bị lỡ chuyến bay ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của mình. Ngoài ra, bạn cũng không thể làm thủ tục hoàn thuế thay cho người khác ở sân bay Mỹ.

Bài viết liên quan