Phúc lợi xã hội cho người mới nhập cư đang chờ xin thẻ xanh ở Mỹ

Thẻ xanh Mỹ là đích đến cuối cùng của mọi công dân nước ngoài khi có mong muốn được định cư lâu dài tại xứ cờ hoa. Trong thực tế, nhiều công dân tuy đã đến Mỹ hợp pháp nhưng vẫn chưa nhận được thẻ xanh cư trú ở đây. Trường hợp này, các phúc lợi xã hội nào họ có thể sử dụng một cách hợp pháp mà không làm ảnh hưởng đến tình trạng xin thẻ xanh của mình?

Thẻ xanh Mỹ là gì?

visa-dinh-cu-my-dien-dau-tu-eb5-3

Thẻ xanh được hiểu đơn giản là thẻ xác nhận tình trạng thường trú nhân của một người nước ngoài ở Mỹ. Hiện nay, có hai loại thẻ xanh Mỹ:

– Thẻ xanh 2 năm (thẻ xanh có điều kiện): Thường dành cho đương đơn định cư tại Mỹ theo hình thức bảo lãnh theo diện vợ chồng hoặc diện đầu tư định cư Mỹ EB-5. Thẻ xanh Mỹ 2 năm có giá trị cư trú trong vòng 24 tháng với những điều kiện đi kèm. Sau khi hết thời hạn này, nếu chủ thẻ không thể đổi thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm sẽ buộc phải rời khỏi Mỹ.

– Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn) thường được cấp cho:

+ Nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 và người phụ thuộc, người được bảo lãnh diện vợ/chồng đã gỡ bỏ điều kiện thẻ xanh 2 năm.

+ Đương đơn làm việc lâu dài ở Mỹ.

+ Đương đơn được gia đình bảo lãnh dưới quan hệ cha mẹ, con cái.

Phúc lợi xã hội cho người mới nhập cư đang chờ xin thẻ xanh

Sở Di trú Hoa Kỳ USCIS cho biết, người nhập cư Mỹ hợp pháp chưa được cấp thẻ xanh vẫn có thể hưởng những quyền lợi sau mà không bị xếp vào nhóm gánh nặng xã hội. Bao gồm:

– Phúc lợi về chăm sóc sức khỏe: Chương trình Bảo hiểm y tế cho trẻ em (CHIP), Chương trình Hỗ trợ y tế khẩn cấp (Medicaid),…

– Phúc lợi về miễn giảm hoặc miễn phí dịch vụ y tế tại một số bệnh viện, trung tâm y tế và các tổ chức khác (ngoại trừ chăm sóc dài hạn tại viện dưỡng lão hoặc các tổ chức tương đương).

– Phúc lợi thực phẩm: Chương trình WIC (Chương trình Dinh dưỡng bổ sung đặc biệt cho phụ nữ, trẻ sơ sinh và trẻ em), các bữa ăn tại trường học, những trợ cấp thực phẩm khác….

– Phúc lợi về nhà ở xã hội, chương trình đào tạo, tư vấn việc làm, chăm sóc trẻ em,…

Việc cấp hay không cấp thẻ xanh cũng được Sở di trú Mỹ dựa vào việc sử dụng phúc lợi xã hội của đương đơn làm căn cứ. Vì vậy, những người mới nhập cư đang chờ xin thẻ xanh không nên sử dụng những phúc lợi sau để tránh bị xếp vào nhóm gánh nặng xã hội:

– Trợ cấp tiền mặt tạm thời cho các gia đình nghèo (TANF).

– Trợ cấp địa phương để duy trì nguồn thu nhập.

– Chương trình Thu nhập bảo đảm (SSI).

– Cư trú trong viện dưỡng lão, chăm sóc sức khỏe tâm thần, các hoạt động chăm sóc sức khỏe sử dụng chi phí của chính phủ.

Quyền lợi của người sở hữu thẻ xanh ở Mỹ

Sau khi nhận được thẻ xanh Mỹ, đương đơn có thể nhận được những quyền lợi hấp dẫn như:

– Được tự do sinh sống, học tập và làm việc tại bất kỳ đâu ở Mỹ.

– Có quyền tự do kinh doanh buốn bán trong các lĩnh vực hợp pháp ở Mỹ.

– Được hưởng các quyền lợi như một công dân Mỹ trừ quyền bầu cử.

– Có thể bảo lãnh vợ chồng, con cái dưới 21 tuổi chưa lập gia đình đến Mỹ đoàn tụ.

– Con cái được miễn học phí đến bậc THPT và được giảm học phí bậc đại học.

– Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu nếu người có thẻ xanh làm việc 10 năm trước tuổi già.

– Miễn xin thị thực đến các nước khác như Anh, Pháp, Canada…

Hiện nay, xin thẻ xanh Mỹ thông qua chương trình đầu tư chương trình EB5 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ công dân quốc tế. Lý do là bởi, chỉ với số vốn đầu tư tối thiểu 500.000 USD vào 1 trung tâm vùng (được hoàn vốn sau 5-7 năm), nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn đã có thể nhận được thẻ xanh Mỹ 2 năm có điều kiện, hưởng rất nhiều quyền lợi mơ ước như một công dân Mỹ.

Sau 2 năm, nếu đáp ứng yêu cầu từ Sở di trú Mỹ, nhà đầu tư cùng gia đình có thể xin cấp thẻ xanh 10 năm, tiến đến nhập quốc tịch xứ cờ hoa.

Bài viết liên quan