Visa EB-5 là lựa chọn tốt hơn visa F1, J1 và M1 cho sinh viên quốc tế

Bài viết dưới đây đưa ra lý do tại sao sinh viên quốc tế nên xem xét visa EB-5 như là một lựa chọn tốt hơn so với các loại visa F1, J1 và M1 thông thường khác.

Visa F1, J1 và M1

  1. Visa F1

Visa F1 là loại visa phổ biến nhất với các du học sinh mong muốn tham gia khóa học trung học phổ thông, đại học, các khóa tiếng Anh tại các trường đại học ở Hoa Kỳ.

Du học sinh có visa F1 cần đảm bảo duy trì việc học toàn thời gian ở trường trong suốt thời hạn của visa F1 và họ phải hoàn thành việc học trước khi hết hạn Mẫu đơn I-20 (Giấy chứng nhận đủ điều kiện dành cho sinh viên không di dân, được cấp bởi trường đại học Mỹ chứng nhận sinh viên được chấp nhận học tập tại trường).

Visa F1 không cho phép du học sinh làm việc bên ngoài trường học. Nếu làm việc trong trường thì không quá 20 tiếng/tuần trong năm học.

Sau khi kết thúc chương trình học, du học sinh visa F1 chỉ được phép ở lại Mỹ trong 60 ngày, trừ trường hợp ở lại làm việc một thời gian nhất định theo chương trình OTP.

  1. Visa J1

Visa J1 dành cho các du học sinh tham gia các chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa, đào tạo ngắn hạn. Visa J1 đưa ra 1 số tiêu chí nghiêm ngặt như phải thành thạo tiếng Anh, phải được tài trợ thông qua một trường đại học, tổ chức tư nhân, hoặc xin visa J1 theo 1 trong những chương trình của chính phủ. Sau khi hoàn thành chương trình trao đổi, bạn có 30 ngày để rời khỏi Mỹ.

  1. Visa M1

Visa M1 dành cho sinh viên quốc tế theo học chương trình phi học thuật hoặc dạy nghề. Thị thực M1 có yêu cầu nhiều điều kiện nghiêm ngặt. Người giữ visa M1 không thể làm việc trong quá trình học.

Do đó, thị thực M1 yêu cầu tất cả sinh viên quốc tế cung cấp bằng chứng về khả năng thanh toán tất cả các chi phí chương trình và chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian ở trường.

Chương trình EB5 là giải pháp hoàn hảo cho sinh viên quốc tế vì những lý do sau

Visa EB-5 là chính sách visa “di dân” cho phép công dân nước ngoài nhập cư vào Mỹ nếu họ đầu tư 500.000 – 1.000.000 USD cho một dự án tại Mỹ, hay còn gọi là chương trình định cư theo diện đầu tư.

So với các lựa chọn thị thực phổ biến cho sinh viên quốc tế nêu trên, thị thực EB-5 là một sự thay thế tốt nhất. Ưu điểm lớn nhất của EB-5 so với các loại visa khác nằm ở khả năng được phép ở lại Mỹ không bị hạn chế. Người sở hữu visa EB-5 có thể sinh sống, làm việc ở bất cứ đâu trên đất Mỹ.

Chương trình EB5 là giải pháp hoàn hảo cho sinh viên quốc tế vì những lý do sau:

– Không giới hạn độ tuổi, không yêu cầu kỹ năng, không yêu cầu sức khỏe, không yêu cầu ngôn ngữ và không yêu cầu bảo lãnh.

– Sinh viên đang học tập tại Mỹ sẽ muốn tìm kiếm việc làm khi chương trình học của họ kết thúc. Trong khi các loại thị thực khác nghiêm cấm điều này thì chương trình EB-5 cho phép sinh viên ở lại Mỹ vô thời hạn và làm việc trong bất kỳ ngành nghề nào.

– Visa EB-5 không chỉ cho phép sinh viên quốc tế tự do sinh sống, đi lại, học tập ở Mỹ mà còn cho phép họ có thể tự do đầu tư vào những lĩnh vực họ quan tâm.

– Trẻ em chưa kết hôn, dưới 21 tuổi có thể nộp đơn xin thị thực EB-5 theo đơn xin EB-5 chính của cha mẹ và chuyển đến Mỹ cùng sống như một gia đình.

– Khi một nhà đầu tư EB-5 và gia đình của họ định cư tại Mỹ, các con sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi học phí như người bản xứ, có khả năng tiết kiệm hàng ngàn đô la.

– Năm năm sau khi có được thường trú có điều kiện, họ có thể đủ điều kiện nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Theo tờ NY Times, Sở Di trú Mỹ USCIS đang phải đối mặt với tình trạng tồn đọng hồ sơ cần xử lý để cấp thị thực làm việc cho sinh viên quốc tế (Chương trình OTP- cho phép sinh viên quốc tế làm việc tại các công ty Hoa Kỳ để được đào tạo thực hành trong lĩnh vực học tập chính). Sự chậm trễ đang khiến sinh viên quốc tế đến từ các trường đại học hàng đầu như Yale, Columbia và Princeton không thể bắt đầu việc thực tập của mình.

Một khi sinh viên quốc tế được đào tạo và giáo dục tại các trường đại học hàng đầu, Mỹ sẽ khuyến khích họ ở lại để cống hiến. Cho đến khi điều này xảy ra, sinh viên quốc tế buộc phải chọn một loại thị thực phù hợp nhất với tương lai của họ. Và EB-5 có thể là lựa chọn tốt nhất.

Bài viết liên quan