Cuộc sống tại Mỹ dễ hay khó với người Việt Nam?

Định cư Mỹ chắc chắn là mơ ước của rất công dân quốc tế nói chung và công dân Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự có cái nhìn chân thực về cuộc sống ở quốc gia này, đặc biệt là cuộc sống của người cộng đồng người Việt tại đây.

Đối với những người không có bằng cấp hay ít kinh nghiệm làm việc

Điều đầu tiên bạn cần biết, dù ở Việt Nam bạn có trình độ học vấn như thế nào, bằng cấp cao đến đâu thì khi bắt đầu chuyển đến sống tại Mỹ mọi thứ đều bắt đầu từ con số 0. Bởi các bằng cấp ở Việt Nam không được công nhận tại Mỹ.

Chính vì thế nếu bạn muốn xin một công việc tại xứ cơ hoa bằng những bằng cấp đã có tại Việt Nam là điều bất khả thi. Vậy nên, hãy xác định tinh thần rằng nếu muốn bắt đầu một cuộc sống mới suôn sẻ ở đây thì công việc lao động phổ thông là một lựa chọn hợp lý. Những công việc như làm gia sư, làm nail, bảo mẫu, trông trẻ, phục vụ…là những công việc tuy vất vả nhưng đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người Việt để trang trải cuộc sống.

Điều thứ hai, bạn cần biết rằng, các công việc lao động phổ thông, bao gồm cả công việc lao động tay chân tại Mỹ không hề nhẹ nhàng mà khá vất vả. Tất nhiên không có ai ép buộc người lao động phải làm nhiều giờ tại Mỹ, nhưng để đạt mục đích tạo ra nguồn thu nhập cao hơn thì phải làm việc cật lực và chăm chỉ.

Ngoài ra, lao động tại Mỹ hiện được trả mức lương cao hơn khá nhiều so với người Việt Nam, điều này cũng thúc đẩy người Việt làm việc liên tục. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt tại đất nước này cũng vô cùng đắt đỏ. Nếu không lao động bạn thậm chí sẽ chẳng thể trang trải cuộc sống của chính mình.

Nhiều người Việt ở Mỹ thậm chí còn tiết kiệm cả khoản tiền mua bảo hiểm y tế để có thêm chi phí sinh hoạt. Bảo hiểm y tế của Hoa Kỳ không hề rẻ, điều này cũng dễ hiểu bởi chất lượng dịch vụ y tế tại đây rất cao. Chính vì vậy mà nhiều người Việt thường bỏ qua việc mua bảo hiểm.

Tuy nhiên, nếu không có bảo hiểm y tế, khi mắc bệnh và buộc phải khám chữa tại bệnh viện, bạn sẽ phải chi trả khoản tiền lớn hơn nhiều lần so với thu nhập kiếm được từ các công việc lao động phổ thông.

Vậy mới biết rằng cuộc sống tại Mỹ chưa hẳn đã tốt đẹp và toàn “màu hồng” như nhiều người vẫn nhầm tưởng.

Đối với người có chuyên môn, có tay nghề

Tuy nhiên, những điều nói trên không có nghĩa là cuộc sống tại Mỹ của người Việt rất tệ hại. Cuộc sống tốt hay tệ đôi khi lại phụ thuộc vào khả năng từng người và hình thức định cư ban đầu.

Nếu bạn là một người có tay nghề, có chuyên môn, sinh viên tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có cơ hội kiếm được một công việc ổn định với mức thu nhập khá nhờ vào tri thức của chính mình. Hãy nhớ, mức thu nhập tại Mỹ cao hơn rất nhiều lần so với ở Việt Nam, và nếu có tay nghề thực sự bạn có thể kiếm được mức lương đủ để trang trải cuộc sống và còn có sự tích lũy cho riêng mình.

Đặc tính của người Việt là sự chăm chỉ, cần cù và biết tiết kiệm. Vậy nên, đa số người Việt chỉ phải chịu cảnh vất vả khoảng 2, 3 năm đầu tiên. Sau đó thì cuộc sống của họ đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Không ít người thậm chí có thể mua được nhà tại đây và nếu may mắn hơn, còn có người mở được công ty tại Mỹ.

Nếu có sự nỗ lực và thêm một chút may mắn, bạn hoàn toàn có thể tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp tại quốc gia này. Bạn cũng có cơ hội đưa con cái và người thân sang định cư và cùng tận hưởng những phúc lợi xã hội tốt đẹp tại Mỹ.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc về cuộc sống tại Mỹ của người Việt. Những quyền lợi công dân hấp dẫn đến từ chất lượng sống, giáo dục, y tế, kinh doanh….vẫn khiến nhiều người quyết định lựa chọn nước Mỹ làm điểm đến định cư cho bản thân và gia đình dù cuộc sống đôi khi phải trải qua nhiều khó khăn thử thách.

Cơ hội định cư Mỹ hiện nay cũng trở nên dễ dàng, đơn giản hơn nhờ chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5. Đây là chương trình được chính phủ Mỹ ban hành từ năm 1990, cho phép công dân nước ngoài đầu tư 1 số tiền 500.000 USD vào dự án Trung tâm vùng hoặc 1 triệu USD để tự mở doanh nghiệp kinh doanh. Nếu đáp ứng được các tiêu chí chương trình EB-5 đưa ra, nhà đầu tư và các thành viên gia đình có thể chuyển đến sống tại Mỹ, hưởng phúc lợi như một công dân Mỹ thực thụ và cơ hội sở hữu thẻ xanh vĩnh viễn ở đây.

Bài viết liên quan