Đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì?

Thay đổi nơi sinh sống từ Việt Nam sang Mỹ chắc chắn là việc không hề đơn giản và bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo để bắt đầu cuộc sống mới thuận lợi nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm nếu bạn vẫn băn khoản đi định cư Mỹ cần chuẩn bị gì.

Khi bạn chuyển từ Việt Nam tới sinh sống tại quốc gia phát triển bậc nhất thế giới là Mỹ sẽ có rất nhiều sự thay đổi từ nền văn hóa khác lạ, lối sống mới, luật pháp mới, ngôn ngữ mới… Điều này sẽ khiến bạn không khỏi lo âu, hồi hộp. Để có khởi đầu tốt đẹp, hãy tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết trước khi lên đường sang Mỹ.


Thủ tục giấy tờ là phần quan trọng nhất cần chuẩn bị khi định cư Mỹ. Nếu không thể tự chuẩn bị, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ các công ty tư vấn

Đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì về giấy tờ?

Chắc chắn khi đi định cư Mỹ bạn sẽ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ và hãy đảm bảo bạn không để quên bất cứ loại giấy tờ quan trọng nào. Sau đây là danh sách những giấy tờ bạn cần mang theo.

– Visa định cư tại Mỹ: Đây là loại giấy tờ quan trọng nhất chứng minh bạn định cư hợp pháp tại đất nước này. Nếu để quên visa bạn sẽ không thể nhập cảnh vào Mỹ. Vì thế, hãy viết nó đầu tiên trong danh sách “Định cư Mỹ cần chuẩn bị gì”

– Vé máy bay đi Mỹ: Tất nhiên để đến Mỹ bạn sẽ cần di chuyển bằng máy bay. Hiện nay chưa có đường bay thẳng từ Việt Nam sang Hoa Kỳ nên bạn sẽ phải quá cảnh ít nhất 1 lần tại quốc gia khác. Có nhiều hãng bay tại Việt Nam cung cấp chuyến bay tới Mỹ, bạn nên săn vé giá rẻ để giảm bớt chi phí.

– Đơn khai hải quan Hoa Kỳ

Với các chuyến bay tới Mỹ, bạn sẽ được nhận mẫu đơn khai hải quan Hoa Kỳ. Trong trường hợp bạn đi với cả gia đình thì chỉ cần khai 1 đơn cho cả nhà. Lưu ý khi khai mục số tiền mang vào Mỹ, bạn phải tính tổng số tiền của tất cả các thành viên trong gia đình trong cùng chuyến bay để điền vào đơn.

Nếu mang theo nhiều tiền mặt, ngân phiếu có trị giá lớn hơn 10.000 USD thì bạn cần khai bảo vào bản khai “Report of International Transportation of Currency or Monetary Instruments” do nhân viên Thuế cung cấp khi nhập cảnh vào Mỹ. Lưu ý bạn cần khai trung thực và đầy đủ số tiền này nếu không muốn bị bắt giữ và tịch thu theo quy định của luật pháp Mỹ. Lời khuyên cho bạn là nên sử dụng thẻ tín dụng quốc tế thay vì mang theo nhiều tiền mặt tới Mỹ.

di-dinh-cu-my-chuan-bi-nhung-gi 2

Định cư Mỹ cần chuẩn bị gì ngoài các loại giấy tờ?

Ngoài các giấy tờ kể trên, để chuẩn bị cho một cuộc sống mới tại Mỹ bạn cũng nên chuẩn bị một số đồ đạc, tư trang cần thiết khác như:

– Đồ ăn: Nhiều người thường bỏ qua việc chuẩn bị đồ ăn mang sang Mỹ. Tuy nhiên, chúng lại khá cần thiết. Bởi không phải ai cũng nhanh chóng thích nghi và quen với các món đồ ăn của phương Tây và đôi khi bạn sẽ cảm thấy thèm các món ăn Việt. Vì thế hãy mang theo một chút đồ ăn hoặc nguyên liệu giúp bạn chế biến món ăn Việt. Hãy tìm hiểu kỹ quy định về những đồ ăn được phép mang theo trước khi lên đường nhé.

– Thuốc

Ngoài đồ ăn bạn cũng nên chuẩn bị một số loại thuốc cơ bản như thuốc cảm cúm, thuốc tiêu chảy, kem bôi ngoài da… Bởi khi sang Mỹ, nhất là với những người tới lần đầu, sự thay đổi đột ngột về môi trường và thời tiết có thể khiến bạn bị ốm, dị ứng hoặc gặp một số vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên các hiệu thuốc tại Mỹ sẽ không bán thuốc cho bạn nếu không có kê đơn từ bác sĩ. Trong khi đó với những người mới sang đất nước này việc đi khám bệnh sẽ khá khó khăn và chi phí cũng rất đắt đỏ nếu bạn không có bảo hiểm y tế.

– Quần áo

Nếu bạn định cư ở những bang có khí hậu lạnh thì nên chuẩn bị đầy đủ quần áo mùa đông cũng như các món đồ giữ ấm cơ thể như găng tay, mũ len, tất dày, áo len, áo khoác… Vì những thứ này ở Mỹ đều rất đắt đỏ, nên nếu có thể hãy mua từ Việt Nam và mang theo sáng Mỹ.

 

Bài viết liên quan